ทำความรู้จักกับสาย USB อย่างละเอียด คืออะไร มีกี่ชนิด ใช้งานอย่างไร

ทำความรู้จักกับสาย USB อย่างละเอียด คืออะไร มีกี่ชนิด ใช้งานอย่างไร

     ทุกวันนี้ผมเชื่อเหลือเกินว่าทุกคนไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก สาย USB เพราะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำเป็นมากที่สุดอย่างหนึ่ง ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะทุกคนใช้โทรศัพท์มือถือ ก็ต้องชาร์จแบตเตอรี่กันถูกต้องไหมครับ ไม่มีทางที่เราจะไม่เคยสัมผัสมันมาก่อนอย่างแน่นอน แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าไอ้เจ้าสายนี้มันมีกี่ชนิด ใช้งานอย่างไรบ้าง

สาย USB คืออะไร? ทำไมทุกคนถึงรู้จัก?

     สายยูเอสบี เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป ถูกสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1994 ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านช่องสื่อสารที่เรียกว่า พอร์ต ( Port ) ครับ เช่น อุปกรณ์มีสายที่เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ของเราอย่าง คีย์บอร์ด เมาส์ จอมอนิเตอร์ หรือกล้องดิจิทัล ด้วยเหตุที่ว่ามันอยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด จึงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักนั่นเอง

สาย USB มีกี่รูปแบบ? กี่ประเภท?

หลักๆ ที่เราใช้งานกันทั่วไปในแต่ละวันก็จะมีด้วยกัน 3 สาย ดังนี้

  1. สาย USB Type A

     เป็นสายยูเอสบีรูปแบบมาตรฐานที่ถูกออกแบบขึ้นมาชิ้นแรกๆ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่คุ้นเคย ใช้เพื่อการเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ใช้ในการโอนถ่ายข้อมูล นิยมใช้กับอุปกรณ์เล่นเกม ยอดนิยมอย่าง PlayStation, Smart TV และอุปกรณ์เครื่องเล่นเพลง เป็นต้น ปัจจุบันยังคงนิยมใช้อยู่ทั่วไป

USB Type A แบ่งออกเป็นอีกสองประเภท

  • USB 2.0 Type A : ใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการถ่ายโอนข้อมูลมาก ใช้งานได้ทั่วไป
  • USB 3.0 Type A : เน้นการใช้งานเพื่อรองรับการถ่ายโอนข้อมูลจำนวนมาก และมีไฟล์ขนาดใหญ่
  1. สาย USB Type B

     เป็นสายที่มีลักษณธรูปทรงเหลี่ยมเล็ก สายแบบนี้จะเห็นกันไม่ค่อยบ่อยนักเนื่องจากจะใช้คู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เช่น เครื่องพิมพ์ สแกนเนอร์ หรือจะเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลภาพนอก Drive Optical, Floppy Disk ที่จะใช้กับเครื่องจักรกลขนาดใหญ่

USB Type B แบ่งออกเป็นอีกสามประเภท

  • USB 2.0 Micro-B 5 Pin : มีขนาดเล็ก ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รุ่นเล็ก
  • USB 3.0 Micro-B 5 Pin : สามารถใช้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์รุ่น Android ในยุคก่อน และยังสามารถเชื่อมต่อกับ External Hardisk ได้
  • USB 2.0 Mini-B 5 Pin : เชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือรุ่นเก่า หรือ MP3 อุปกรณ์เครื่องเล่นเสียงเพลง
  1. สาย USB Type C

     นับว่าเป็นสาย USB รุ่นใหม่ที่สุด ลักษณะหัวที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาใหม่ เน้นการใช้งานง่าย รวดเร็ว และลหลากหลาย และเป็นยูเอสบีรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันด้วยครับ เพราะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน และอุปกรณ์แท็บเล็ต (ที่คนส่วนใหญ่มีเป็นของตัวเอง) เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูล

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://fortunetown.co.th/reviews/fortunetown-usb-cable